Hội nghị triển khai nhiệm vụ phòng, chống tai nạn thương tích đuối nước học sinh.

Ngày 30/12/2021, Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ phòng, chống tai nạn thương tích đuối nước học sinh.

Dự và chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu trung tâm Bộ GDĐT có TS. Trần Văn Lam, Phó Vụ trưởng Vụ GDTC, Bộ GDĐT; TS. Nguyễn Nho Huy, Phó Vụ trưởng Vụ GDTC, Bộ GDĐT; TS. Phùng Khắc Bình, Nguyên Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV; Tổ chức Vận động chính sách Y tế toàn cầu (GHAI) và Tổ chức Hue Help. Đại biểu tham dự tại điểm cầu các tỉnh/thành phố các đồng chí lãnh đạo Phòng và chuyên viên phụ trách lĩnh vực an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước của Sở GDĐT tại 63 tỉnh/thành.

Tại điểm cầu Bắc Ninh, tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng Công tác học sinh, sinh viên, Sở GDĐT.

TS. Nguyễn Nho Huy, Phó Vụ trưởng Vụ GDTC, Bộ GDĐT triển khai nhiệm vụ phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước học sinh

Hội nghị tập trung hướng dẫn các nhiệm vụ phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước học sinh trong trường học: Hướng dẫn triển khai Quyết định số 4501/QĐ-BGDĐT ngày 29/11/2021 của Bộ GDĐT ban hành Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, học sinh giai đoạn 2021-2025; Giới thiệu tài liệu hướng dẫn Giáo dục phòng, tránh đuối nước học sinh; Kinh nghiệm tổ chức bơi an toàn tại trường học; Kinh nghiệm giảng dạy kỹ năng an toàn và bài giảng mẫu tại trường học; Giới thiệu sản phẩm truyền thông về phòng, chống đuối nước.

Các đại biểu dự Hội nghị đã tập trung trao đổi, thảo luận và chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước học sinh trong các nhà trường.

Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh

Kết luận hội nghị, TS. Nguyễn Nho Huy, Phó Vụ trưởng Vụ GDTC, Bộ GDĐT đánh giá và ghi nhận việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước học sinh trong những năm học vừa qua của các địa phương là nghiêm túc, hiệu quả. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa, Phó Vụ trưởng yêu cầu các Phòng phụ trách lĩnh vực an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước của Sở GDĐT, thời gian tới cần tập trung thực hiện tốt các nhóm nhiệm vụ sau:

Một là, căn cứ Quyết định số 1248/QĐ-TTg ngày 19/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030; căn cứ chương trình, kế hoạch triển khai nhiệm vụ của Bộ GDĐT; căn cứ tình hình thực tế của địa phương tham mưu lãnh đạo Sở trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2025; xây dựng kế hoạch triển khai của ngành Giáo dục tại địa phương.

Hai là, căn cứ tài liệu tuyên truyền về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước học sinh được triển khai tại hội nghị, tham mưu tổ chức các hình thức tuyên truyền đến các đơn vị trường học, học sinh, cha mẹ học sinh,… để cùng thực hiện.

Ba là, tham mưu tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích cho học sinh; giáo dục kiến thức, kỹ năng về trường học an toàn.

Bốn là, tham mưu đẩy mạnh công tác xã hội hóa, khuyến khích các tổ chức, cá nhân xây dựng cơ chế để triển khai nhiệm vụ và tổ chức các hoạt động liên quan.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Vụ trưởng Vụ GDTC, Bộ GDĐT, Phòng Công tác học sinh, sinh viên, Sở GDĐT Bắc Ninh sẽ chủ động nghiên cứu nội dung, tham mưu lãnh đạo Sở các chương trình, kế hoạch triển khai hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước học sinh trong thời gian tới./.

Tác giả: Phòng CTHSSV
Năm 2022 : 2.385