Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh phổ thông giai đoạn 2018-2025”

Ngày 29/12/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh phổ thông giai đoạn 2018-2025” của Chính phủ ban hành kèm theo Quyết định số 522/QĐ-TTg ngày 14/5/2018.

Dự và chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu trung tâm Bộ GDĐT có Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ; đại diện lãnh đạo các Vụ/Cục chuyên môn của Bộ GDĐT; lãnh đạo các trường Đại học Sư phạm; các chuyên gia nghiên cứu giáo dục hướng nghiệp. Đại biểu tham dự tại điểm cầu các tỉnh/thành phố có các đồng chí lãnh đạo Sở và cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh phổ thông của Sở GDĐT tại các tỉnh: Bắc Ninh, Nam Định, Lào Cai, Gia Lai, Tiền Giang.

Tại điểm cầu Bắc Ninh, tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Bình, Phó Giám đốc Sở GDĐT và lãnh đạo các phòng Tổ chức Hành chính, Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Trung học và Giáo dục Thường xuyên, Sở GDĐT.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, sau 3 năm triển khai thực hiện tại địa phương và cơ sở giáo dục, Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh phổ thông giai đoạn 2018-2025” về cơ bản đã hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra. Đề án đã tạo bước đột phá về chất lượng giáo dục hướng nghiệp trong giáo dục phổ thông, góp phần chuyển biến mạnh mẽ công tác phân luồng học sinh sau trung học cơ sở và trung học phổ thông vào học các trình độ giáo dục nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và địa phương, đáp ứng yêu cầu chất lượng nguồn nhân lực thời kỳ phát triển mới.

Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ GDĐT nhấn mạnh các nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới:

Một là, nâng cao nhận thức về giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh phổ thông

Hai là, đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục hướng nghiệp trong trường phổ thông

Ba là, phát triển đội ngũ giáo viên kiêm nhiệm làm nhiệm vụ tư vấn, hướng nghiệp trong các cơ sở giáo dục trung học phổ thông

Bốn là, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học gắn với giáo dục hướng nghiệp trong giáo dục phổ thông

Năm là, tiếp tục xây dựng, ban hành các cơ chế chính sách của tỉnh để đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh, công tác GDNN

Sáu là, huy động nguồn lực xã hội trong và ngoài nước tham gia giáo dục hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh phổ thông

Bẩy là, tăng cường quản lí đối với giáo dục hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh phổ thông

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ GDĐT, đồng chí Nguyễn Hữu Bình, Phó Giám đốc Sở GDĐT Bắc Ninh giao nhiêm vụ cho các phòng chuyên môn Sở GDĐT tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp trong Đề án 522 về “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh phổ thông giai đoạn 2018-2025” trong thời gian tới, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu đề ra./.

Tác giả: Phòng GDTrH-GDTX, Sở GDĐT
Năm 2022 : 2.387